Công dân Việt Nam muốn thực hiện các chuyến đi ngắn ngày đến Đài Loan như du lịch, công tác, khám chữa bệnh, thăm thân… cần phải có visa nhập cảnh Đài Loan.

Có 2 loại visa chính:

 • Visa du lịch trong đó phổ biến nhất dành cho du khách, được cấp ở đến 90 ngày.
 • Visa cư trú dành cho những trường hợp lưu trú hơn 90 ngày như visa lao động, visa sinh viên, visa đoàn tụ gia đình.

Bài viết này đề cấp đến loại visa ngắn ngày như các loại visa ngắn ngày, quy trình xử lý, điều kiện hồ sơ cũng như các câu hỏi liên quan.

Các loại visa du lịch

Đài Loan chia các loại visa du lịch theo mục đích chuyến đi. Chẳng hạn như các loại visa phổ biến:

 • Visa du lịch Đài Loan, được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích du lịch.
 • Visa công tác Đài Loan, được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích công tác thương mại, tham dự hội nghị.
 • Visa thăm thân Đài Loan, được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích thăm viếng bạn bè, gia đình ví dụ như thăm thăm con gái có chồng Đài Loan.
 • Visa điều trị bệnh Đài Loan, được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan điều trị y tế.
 • Visa du lịch Đài Loan mục đích tham dự sự kiện, văn hóa, học tập.

Ai cần phải có visa du lịch Đài Loan?

Bạn cần phải có visa trước khi nhập cảnh vào Đài Loan trừ trường hợp bạn được miễn trừ. Tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của bạn mà visa cho phép bạn lưu trú ở Đài Loan đến 14, 21, 30, và 90 ngày.

Hiện nay Đài Loan có chính sách miễn visa cho công dân Việt Nam trên hộ chiếu đã đóng dấu đã từng đi du lịch các quốc gia như khối EU Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc, New Zealand.

Thủ tục xin visa ngắn hạn Đài Loan

Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan

1. Hộ chiếu bản gốc và photo 1 bản. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

2. Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa trên hệ thống mạng 1 bản (kèm 2 tấm ảnh 4×6 hình màu nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất, địa chỉ website https://visawebapp.boca.gov.tw đương sự sau khi vào địa chỉ trang web này, kê khai đầy đủ thông tin trên mẫu đơn xin visa và in mẫu đơn ra, đương sự ký tên, rồi trình nộp tại Văn phòng lãnh sự)

3. Đương sự phù hợp với điều kiện dưới đây được xem xét cấp phát visa du lịch:

a/ Đối với công dân Việt Nam nếu trên hộ chiếu trong vòng 5 năm có những visa chứng tỏ đương sự thường xuyên đi du lịch sang các nước tiên tiến như khối EU Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc, New Zealand, yêu cầu đương sự cung cấp giấy chứng nhận việc làm (nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép, yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, nếu là nhân viên công ty yêu cầu trình hợp đồng lao động, kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản đương sự ký tên đóng mộc công ty).

Nếu chưa đáp ứng được điều kiện nêu trên yêu cầu cung cấp:

b/ Giấy chứng nhận việc làm của đương sự: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế do doanh nghiệp đăng ký cho người lao động bản chính và bản copy, kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản đương sự ký tên đóng mộc xác nhận; Nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh công ty.

– Chứng nhận năng lực tài chính như số tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản của đương sự bản chính và photo, bản chính đối chiếu xong trả lại.

4. Chương trình tour du lịch.

5. Vé máy bay khứ hồi (Hồ sơ sau khi xét duyệt hợp lệ sẽ được yêu cầu trình vé).

6. Căn cứ theo điều khoản thứ 5 quy định về điều lệ thi hành cấp visa cho hộ chiếu người nước ngoài, Văn phòng chúng tôi được quyền yêu cầu phỏng vấn đương sự hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan khác trong việc xin visa của đương sự.

Visa du lịch Đài Loan có thời hạn trong vòng 3 tháng, được phép lưu trú ngắn hạn trong vòng 14 ngày.

Lệ phí cấp visa $50 làm thường được cấp sau 5 ngày làm việc, $75 làm nhanh sau 2 ngày làm việc.

Thủ tục xin visa đi công tác Đài Loan

1. Hộ chiếu bản gốc và bản copy 1 bản, hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

2. Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa trên hệ thống mạng 1 bắn ( kèm 2 tấm ảnh 4×6 chụp trong 6 tháng gần nhất, địa chỉ website : https://visawebapp.boca.gov.tw đương sự sau khi vào địa chỉ trang web này, kê khai đầy đủ thông tin trên mẫu đơn xin visa và in mẫu đơn ra, đương sự ký tên, rồi trình nộp tại Văn phòng lãnh sự.

3. 1/ Đối với những doanh nhân Việt Nam nếu trên hộ chiếu có những visa chứng tỏ đương sự thường xuyên sang các nước khối E-U Châu Âu Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc,New Zealand…và đương sự chưa từng bị Lãnh sự từ chối cấp phát visa, cũng như chưa từng sang Đài Loan ở quá hạn, đề nghị đương sự cung cấp giấy chứng nhận việc làm như: Chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép cung cấp giấy phép kinh doanh, nhân viên trình chứng nhận việc làm hiện tại, hợp đồng lao động, sẽ được xem xét duyệt cấp visa thương mại nhập cảnh một lần hoặc 3 năm nhiều lần.

2/ Trường hợp doanh nhân Việt Nam là người đứng tên trên giấy phép kinh doanh hoặc là chủ quản kinh doanh cấp cao, trong vòng một năm gần nhất từng sang Đài Loan du lịch công, tác 2 lần, để nghị cung cấp giấy phép kinh doanh và chứng nhận việc làm hiện tại sẽ được xem xét duyệt cấp visa thương mại nhập cảnh một lần hoặc 3 năm nhiều lần.

Nếu chưa đáp ứng được điều kiện nêu trên yêu cầu cung cấp:

4. Thư mời của công ty phía Đài Loan (trong thư mời phải có đầy đủ thông tin của công ty mời như địa chỉ , điện thoại , số fax… và người mời phải ký tên đóng dấu của công ty).

5. Bản sao hộ chiếu có ký tên của người mời.

6. Giấy phép kinh doanh bản copy của công ty phía Đài Loan

7. Quyết định cử nhân viên sang Đài Loan công tác của công ty Việt Nam, hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của nhân viên bản chính và bản copy. Nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh..

8. Giấy phép kinh doanh của công ty Việt Nam.

9. Nếu uỷ quyền cho người khác đi nộp thay, yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền của công ty Việt Nam nơi đương sự đang công tác, có đóng mộc công ty và chữ ký người phụ trách công ty, kèm chứng minh nhân dân bản chính và bản copy của người nộp thay (người được ủy quyền) .

10. Căn cứ theo điều khoản thứ 5 quy định về điều lệ thi hành cấp visa cho hộ chiếu người nước ngoài, Văn phòng chúng tôi được quyền yêu cầu phỏng vấn đương sự hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan khác trong việc xin visa của đương sự.

Visa duyệt cấp có hiệu lực 3 tháng cho một lần nhập cảnh; Visa có hiệu lực 3 năm cho nhiều lần nhập cảnh. Đương sự được phép lưu trú ngắn hạn tại Đài Loan trong vòng 14 ngày.

Thời gian xét duyệt visa: dịch vụ thường là sau 5 ngày làm việc, dịch vụ gấp là sau 2 ngày làm việc.

Quy định mức phí một lần: 50 USD; lệ phí gấp I lần: 75 USD.

Lệ phí nhiều lần: 100 USD; lệ phí gấp nhiều lần : 150 USD.

Thủ tục xin visa sang Đài Loan điều trị bệnh

 1. Hộ chiếu bản gốc và bản photo 1 bản , hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.
 2. Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa trên hệ thống mạng một bản (kèm 2 ảnh 4×6 chụp trong 6 tháng gần nhất). Địa chỉ website https://visawebapp.boca.gov.tw, đồng thời đương sự phải ký tên.
 3. Giấy chứng nhận về năng lực tài chính như sổ tiết kiệm ngân hàng bản gốc và 1 bản photo.
 4. Giấy chứng bệnh của đương sự do bệnh viện Việt Nam cấp bản gốc và 1 bản photo.
 5. Giấy tiếp nhận bệnh án của bệnh viện Đài Loan có nêu rõ liệu trình điều trị bệnh bản gốc.
 6. Căn cứ theo điều khoản thứ 5 quy định về điều lệ thi hành cấp visa cho hộ chiếu người nước ngoài, Văn phòng chúng tôi được quyền yêu cầu phỏng vấn đương sự hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan khác trong việc xin visa của đương sự.

Thủ tục xin visa thăm thân của người mang quốc tịch Việt Nam có con lấy chồng Đài Loan

 1. Hộ chiếu bản gốc và bản photo 1 bản. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.
 2. Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa trên hệ thống mạng I bản ( kèm 2 tấm ảnh 4×6 chụp trong 6 tháng gần nhất, địa chỉ website: https://visawebapp.boca.gov.tw đương sự sau khi vào địa chỉ trang web này, kê khai đầy đủ thông tin trên mẫu đơn xin visa và in mẫu đơn ra, đương sự ký tên, rồi trình nộp tại Văn phòng lãnh sự.
 3. Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt như khai sanh hoặc hộ khẩu gia đình bản chính và bản copy (bản chính đối chiếu xong trả lại). Bản trích lục hộ tịch cả hộ của người con rể và con gái ở Đài Loan có hiệu lực trong thời gian ba tháng bản chính.
 4. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của người con bản tiếng Việt và Hoa có hợp pháp hóa lãnh sự.
 5. Bản sao thẻ cư trú của người con đang sống ở Đài Loan.
 6. Trường hợp đương sự nhập cảnh vào Đài Loan nhằm mục đích chăm sóc con gái trong thời gian sinh đẻ, cần kèm theo giấy chẩn đoán của bệnh viện có ghi rõ dự đoán ngày sinh bản chính.
 7. “Giấy bảo lãnh xin visa Trung Hoa Dân Quốc” do con rể ký bảo lãnh bản chính (có thể xin mẫu tại quầy tiếp tân của Văn phòng hoặc tải từ Website của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Giao Đài Loan www.boca.gov.tw hoặc tải từ Website của Văn phòng www.roc-taiwan.org/vn/sgn), hoặc con rể có thể tự ghi bản cam kết bảo lãnh (dán chứng minh nhân dân của con rể).
 8. Trường hợp nếu con gái của đương sự đã lấy được quốc tịch Đài Loan, thì con gái đương sự có thể ký đơn bảo lãnh. Con gái hoặc con rể không cần đến Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao Đài Loan làm thủ tục bảo lãnh.
 9. Trong trường hợp con gái đương sự gặp phải biến cố lớn hoặc tai nạn ngoài ý muốn tại Đài Loan, đương sự cần sang Đài Loan gấp, xin liên hệ với văn phòng chúng tôi theo số điện thoại : +84-38349160 ~ 5

Các bước xin visa du lịch Đài Loan

Quy trình xin visa du học Đài Loan tại Việt Nam như sau: 

 1. Hoàn thành mẫu đơn xin visa du lịch Đài Loan trực tuyến tại https://visawebapp.boca.gov.tw/, in ra và ký tên.
 2. Thu thập các hồ sơ cần thiết.
 3. Nộp đơn đăng ký và hồ sơ đến văn phòng Văn hóa Kinh tế Đài Bắc tại Tp.HCM và Hà Nội. 
 4. Đợi thông báo của văn phòng hẹn phỏng vấn. 
 5. Văn phòng nhận hộ chiếu của bạn. Nếu đơn của bạn được chấp thuận, thị thực của bạn sẽ được dán vào hộ chiếu của bạn
 6. Nhận visa và khởi hành sang Đài Loan.

Các điểm du lịch ở Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo nằm giữa Thái Bình Dương có hình dạng chiếc lá với nét văn hóa đặc trưng, phong cảnh diệu kỳ, ẩm thực đa dạng, cuộc sống đô thị sôi động và ngành du lịch thân thiện trở thành điểm đến lý tưởng cho mọi du khách.

Đài Loan có hệ thống đường sắt cao tốc dài 350km chạy dọc bờ Tây bên cạnh khoảng 1.100 km đường sắt truyền thống. Tàu cao tốc giúp việc đi lại giữa Đài Bắc và Cao Hùng chỉ mất có 94 phút. Hai thành phố cũng được trang bị hệ thống tàu điện ngầm giúp ích rất lớn trong việc thúc đẩy giao thông đô thị.

Miền Bắc Đài Loan

Miền Trung Đài Loan

Miền Đông Đài Loan

Miền Nam Đài Loan

 • Công viên quốc gia Khẩn Đinh: www.ktnp.gov.tw
 • Khu thắng cảnh quốc gia Alishan: www.ali-nsa.net
 • Khu thắng cảnh quốc gia Siraya: www.siraya-nsa.gov.tw

Quần đảo ngoài khơi

Thông tin hữu ích

 • Ngoại tệ: Đài tệ (ký hiệu NT$ hoặc TWD) Tỷ giá: 31,05 NT$ đổi 1 USD (7/2019)
 • Múi giờ: Tất cả các vùng của Đài Loan có cùng một múi giờ, UTC +8 giờ (không điều chỉnh theo mùa)
 • Thẻ tín dụng và séc du lịch: Đa số thẻ tín dụng chính được chấp nhận rộng rãi. Séc du lịch có thể được thanh toán tại các ngân hàng ngoại hối, cũng như nhiều khách sạn và các cửa hàng phục vụ khách du lịch.
 • Tiền típ: Típ không phải là thói quen văn hóa phổ biến ở Đài Loan. Phí dịch vụ 10% thường đã được tính thêm vào giá phòng và các bữa ăn tại khách sạn và nhà hàng.
 • Điện áp: AC 110V / 60Hz

Cập nhật lần cuối 12/8/2020.