bynhan.com

Việc tìm giải pháp cho xung đột.

Posted by: admin - Posted on:

Việt Nam, cũng như ASEAN nói chung, đều phải ưu tiên hài hòa giữa việc thể hiện vai trò đối với Myanmar – mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, và đảm bảo nguyên tắc không can thiệp nội bộ Myanmar.

Theo tường thuật của Hãng thông tấn Adanolu (Thổ Nhĩ Kỳ), một phóng viên đã hỏi Đại sứ Đặng Đình Quý rằng liệu có chuyện hai bên bình đẳng ngồi lại đàm phán về việc chấm dứt đổ máu ở Myanmar hay không, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh rằng “vào lúc này, chúng tôi cho cách duy nhất là phải có sự tham gia của tất cả mọi người”.

Ông đáp: “Nếu chúng ta khiến bất kỳ bên nào ở Myanmar cảm thấy họ không được tham gia, hoặc cảm thấy rằng họ bị cô lập, mọi thứ sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, câu hỏi của bạn là đúng, nhưng có cách nào khác không? Rất khó để nói về những lựa chọn thay thế lúc này”.

Theo TTXVN, Đại sứ Đặng Đình Quý tại hội nghị trực tuyến trên đã nhấn mạnh vai trò của đối thoại, hòa giải, hợp tác, và xây dựng lòng tin, cho đây là những điều cần thiết trong việc tìm giải pháp cho Myanmar.

Ông Đặng Đình Quý kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực nhằm vào dân thường, đồng thời khẳng định ưu tiên lúc này phải là đảm bảo an ninh, an toàn cho cư dân địa phương cũng như các giải pháp hỗ trợ nhân đạo cần thiết, đặc biệt đối với các nhóm dễ tổn thương.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *